Hướng dẫn đối soát doanh thu Sendo không bỏ sót một đơn!

Với kinh nghiệm bán hàng trên Sendo từ khi sàn mới thành lập đến nay. Với lưu lượng truy cập đứng thứ 3 thì đây vẫn có thể là nơi các shop bán hàng online có thể làm giàu.

Thế nhưng Sendo cũng có rất nhiều điều không minh bạch trong vấn đề giải quyết tài chính với Shop người bán. Cụ thể là găm tiền hàng của Shop bán rất lâu thậm chí có những Shop coi như mất tiền đơn hàng vô thời hạn.

Theo mình thấy Sendo rất kém trong vấn đề hỗ trợ Shop bán các công cụ đối soát tài chính.Đôi khi Shop không nhận đủ tiền hàng về mà không biết lý do, hoặc shop bán có nhận ra Sendo trả thiếu tiền hàng và có khiếu nại nhưng hệ thống có thông báo đầy đủ ”Đã nhận tiền”.Vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ chỉ ra những lỗi trầm trọng trong xử lý tài chính cho shop bán và Hướng dẫn đối soát doanh thu Sendo không bỏ sót một đơn mà không cần sử dụng đến bất kỳ Phần mềm quản lý trung gian nào cả!

1. Thời gian đối soát

Tùy theo đặc thù từng shop liên quan đến thời gian nhập hàng,thanh toán tiền hàng mà có thời gian đối soát khác nhau,nhưng theo kinh nghiệm của mình hiện tại đang có 20 gian hàng bán trên Sendo thì mình thường tính theo ngày khách đặt hàng từ ngày mồng 1-ngày 30 hàng tháng và chia làm 2 mốc để tiến hành đối soát:

Lần 1: Mình sẽ đối soát vào giữ tháng ngày 29-30 dương lịch cuối tháng.

Lần 2: Mình sẽ đối soát vào ngày 15 dương lịch của tháng tiếp theo.Vì sẽ có những đơn phát sinh vào tháng trước nhưng đến tận tháng sau mình mới biết giao thành công hay không?

Trên thanh công cụ của mục Danh sách đơn hàng có các mốc thời gian,bạn có thể click vào để chọn tháng mà bạn muốn đối soát

2. Cách thức đối soát

Các bạn đừng bao giờ tin vào Thông báo này nhé nền xanh ”Đã hoàn tất”.Đây là thông báo của Sendo khi tiền của một đơn hàng đã chuyển về Ví người bán.

Thế nhưng rất nhiều trường hợp ngay cả khi có thông báo như vậy nhưng tiền chưa hề về ví đâu nhé,rất nhiều shop mới bán trên Sendo hầu như không biết được điều này, ngay cả mình là người bán hàng lâu năm Sendo mà vẫn gặp phải trường hợp đã báo ”Đã hoàn tất” nhưng tiền thì chưa về Ví người bán.

Từ đầu năm 2020 Sendo đã thêm 1 danh mục Ví người bán Tách biệt hoàn toàn với Ví Senpay.Tiền đơn hàng sẽ chuyển về Ví người bán trước sau đó mới về đến Ví Senpay.

Và trong Danh mục Ví người bán có Mục Lịch sử giao dịch. Mình sẽ đối soát Tiền hàng về tại đây:

Thường sau khi Giao hàng thành công,Sendo sẽ chuyển tiền cho shop trong từ 3-10 ngày làm việc.Các bạn sẽ đối chiếu số đơn hàng Sendo báo Đã hoàn tất từ đầu tháng theo số đơn hàng trên Mục Danh sách đơn hàng với Số đơn hàng đã chuyển tiền trong Mục Ví người bán nếu số tiền đã chuyển đủ theo số đơn thì Sendo đã thanh toán đầy đủ cho bạn.Còn nếu thiếu đơn nào thì thường do Sendo ”không đòi được” từ bên nhà vận chuyển.Và thời gian chuyển tiền Sàn sẽ trả lời thường là ”Không biết đến bao giờ” nhé!

3. Hướng xử lý khi bị Sendo găm tiền hàng

Khi mới thành lập Sendo chăm sóc cho Shop bán rất chu đáo, nhưng từ năm 2019 trở lại đây thì Không coi shop bán ra gì. Mà thường chỉ chăm chú vào việc khai thác tối đa tiền quảng cáo từ Người bán hàng. Vì thế khi các Shop bị Sendo găm tiền hàng thì nên chủ động:

  • Rà soát lại đơn hàng, liệt kê mã số đơn hàng bị găm tiền
  • Gửi Email lên hotronguoiban với danh sách đơn hàng còn thiếu
  • Gọi điện lên tổng đài 19006771 và thông báo sự cố như vậy

Thực tế theo kinh nghiệm của mình thì cũng chẳng giải quyết được cho Shop ngay đâu, mà chỉ nói ”Sẽ xử lý và cần Shop chờ thêm vô thời hạn” thôi. Thế nhưng cần phải làm như vậy để mình có bằng chứng sau 2-3 tháng mà chưa được chuyển tiền thì sẽ có bằng chứng mà khiếu nại tiếp. Không họ sẽ ”Quên mất” đấy!

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm đối soát tiền hàng Sendo của cá nhân mình, thấy rất hiệu quả mà không cần dùng đến các phần mềm quản lý trung

gian. Sendo hiện tại có nhiều cái tốt để phát triển Shop bán online ra nhiều đơn nhưng cũng không thiết ”Tật” Nên các bạn cần chủ động để bảo vệ tài chính của mình không nên tin ”Bố con thằng nào cả” kể cả có gắn mác FPT.

Có bất kì điều gì thắc mắc hoặc tham gia góp ý thì cmt bên dưới cho mình nhé, chúc các bạn bão đơn!

About dangtrunghieu

Founder TRUNG HIẾU MMO. Nghiên cứu chuyên sâu & triển khai Affiliate Marketing, Digital Marketing, Crypto Currency MMO từ 2015.

View all posts by dangtrunghieu →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *